6 sự thật về công nghệ thuộc da thảo mộc bạn cần phải biết

Da được làm bằng công nghệ thuộc da thảo mộc ngày càng được nhiều người sành đồ da và nghệ nhân lành nghề về da lựa chọn. Sofa da được làm từ công nghệ này cũng vậy, chúng được người tiêu dùng săn đón và có giá cao hơn hẳn các dòng da thông thường. Trong bài viết này, Hally sẽ giúp bạn tìm hiểu sâu hơn về thế giới thuộc da thảo mộc. Từ đó giúp bạn hiểu được “thuộc da thảo mộc là gì”; chúng bắt nguồn từ đâu, quy trình thuộc da như thế nào và ưu, nhược điểm của nó khi sử dụng để làm sofa da thật. Hãy cùng Hally tìm hiểu nhé!

1.Thuộc da thảo mộc (Vegetable tanned) là gì?

Quá trình biến da động vật thành da được gọi là thuộc da. Thuộc da thảo mộc tự nhiên (thuộc da thực vật) là một trong những phương pháp sản xuất da hoàn toàn từ tự nhiên. Ngày nay,  khoảng 10% tổng số da thuộc là thuộc da thực vật.

Kỹ thuật này liên quan đến việc sử dụng tannin thực vật tự nhiên để thay đổi cấu trúc protein của da, khiến nó trở thành da thuộc. Về bản chất, các chất hữu cơ này giúp da sau khi thuộc được: bảo quản, tăng độ bền và tạo màu cho da. Các tanin liên kết với protein collagen của da và che phủ lên chúng. Kết quả là da thuộc trở lên mềm hơn, ít thấm nước hơn và khó bị nấm mốc, vi khuẩn tấn công hơn.

Thuộc da thảo mộc là gì
Thuộc da thảo mộc tự nhiên là phương pháp sản xuất da thân thiện với môi trường nhất

Nếu bạn là một người đam mê rượu vang, bạn sẽ biết rằng hương vị riêng biệt của mỗi chai vang sẽ bị ảnh hưởng bởi chất tanin có trong nho (ở các nồng độ khác nhau). Tannin cũng thường được tìm thấy trong các loại trái cây, loài thực vật và hạt khác, nơi chúng có thể nhận biết được nhờ hương vị sắc nét của chúng. Nhưng khi nói đến công nghệ thuộc da thảo mộc, vỏ cây, lá và rễ cây thường được ưa chuộng do nồng độ tanin đặc biệt cao.

Danh sách các loài cây thường được sử dụng để thuộc da thảo mộc bao gồm:

– Chestnut: Vỏ cây hạt dẻ mang đến dải màu nâu sáng

– Quebracho: Loại cây có vỏ dùng để nhuộm da thực vật có màu đỏ sậm và mang đến độ bền cao. Loại cây này được trồng chủ yếu ở Nam Mỹ.

– Mimosa: Loại cây có keo nhựa với phân tử nhỏ dễ dàng xuyên qua da. Mimosa giúp da có màu nhạt, tăng độ đàn hồi, làm da trở lên mềm mại và bền đẹp hơn.

– Oak: Cây sồi có vỏ cây mang đến màu nâu đỏ cùng độ bền cao, da trở lên mềm mại và dễ dàng chế tác hơn.

– Myrobalan và Valonia : Loại vỏ cây cho ra màu sẫm sau khi nhuộm. 

2.Sơ lược về lịch sử của công nghệ thuộc da thảo mộc

Câu chuyện về da thuộc bằng thực vật gắn chặt với lịch sử phát triển của loài người. Một trong bốn kỹ thuật thuộc da thời tiền sử, tổ tiên của chúng ta lần đầu tiên sử dụng quy trình này khoảng 5000 năm trước ở Sumer (Iraq và Kuwait ngày nay), nơi da được ngâm trong nước chứa đầy vỏ và lá Mimosa. Da thu được sau đó được sử dụng để tạo ra các loại quần áo nguyên thủy. Chúng giúp giữ ấm cho họ và dùng để ngụy trang khi đi săn. Da cũng dùng làm túi để vận chuyển tài sản của họ.

Các nền văn minh sau này, như người Ai Cập cổ đại và người Babylon, tiếp tục đạt được những tiến bộ trong việc thuộc da bằng thực vật. Nhưng chính người La Mã mới là người đầu tiên điều chỉnh ngành này. Điều này cho phép những người thợ thủ công Tuscan hoàn thiện nghệ thuật làm dép da. Cho đến ngày nay, khu vực này vẫn giữ được lịch sử văn hóa phong phú và vẫn được coi là trung tâm thuộc da của Ý. Chắc chắn rằng, các nghệ nhân ngày nay – những người tiếp tục hành trình thuộc da bằng thảo mộc đang tận dụng hàng ngàn năm kinh nghiệm của tổ tiên trước đây.

3.Quy trình thuộc da thảo mộc bằng thực vật

Các bước của quy trình thuộc da như sau:

  1. Xử lý: da được ngâm muối để ngăn vi khuẩn phát triển.
  2. Bón vôi: để loại bỏ lông và chất béo còn sót lại, da được ngâm trong sữa vôi.
  3. Khử vôi: để giảm độ PH của da, chúng được ngâm trong một dung dịch hóa chất khác.
  4. Thuộc da: trong khoảng thời gian 30-60 ngày. Da được chuyển vào các thùng chứa dung dịch thuộc da chiết xuất từ thực vật có nồng độ khác nhau.
  5. Sấy khô: da được lấy ra khỏi trống và sấy khô trong vài ngày.
  6. Xử lý: da được bôi dầu, kéo căng, cắt tỉa và đo đạc.

Tiền thuộc da:

Da sử dụng trong sản xuất thường là dòng da bò, có khổ lớn và chất lượng da tốt, ít sẹo hay vết côn trùng cắn. Khi chúng đến xưởng thuộc da, chúng phải được xử lý ngay bằng muối để ngăn vi khuẩn phát triển. Bước tiếp theo là loại bỏ lông và chất béo còn sót lại. Điều này đạt được thông qua quá trình ‘bôi vôi’, bao gồm việc ngâm da trong các thùng quay lớn chứa đầy hóa chất tự nhiên như sữa vôi (Canxi Hydroxide).

Da sử dụng trong sản xuất thường là dòng da bò
Da sử dụng trong sản xuất thường là dòng da bò, có khổ lớn và chất lượng da tốt

Trước khi quá trình thuộc da có thể bắt đầu, độ pH của da phải được hạ xuống một lần nữa. Giai đoạn bù nước – đôi khi được gọi là ‘khử vôi’ – đưa chúng trở lại thùng phuy, nơi chúng được xử lý bằng một dung dịch hóa chất khác.

Da được loại bỏ lông trước khi thuộc da
Da được loại bỏ lông trước khi thuộc da

Thuộc da

Bây giờ da đã được xử lý và sẵn sàng cho bước thuộc da. Chúng được đặt vào các thùng chứa đầy nước và chất thuộc da thảo mộc tự nhiên. Sự kết hợp chính xác của tanin trong dung dịch thay đổi tùy theo từng xưởng thuộc da, với những bí mật được bảo vệ chặt chẽ và truyền qua nhiều thế hệ. Một nghệ nhân thuộc da bậc thầy sẽ pha chế cẩn thận hỗn hợp tanin. Tùy thuộc vào loại da mà anh ta muốn sản xuất, để đạt được kết quả về yếu tố màu sắc, độ bền và độ mềm mại.

Trong khoảng thời gian khoảng một tháng, da thường xuyên được luân chuyển sang trống có nồng độ axit tantric cao hơn một chút. Khi chúng hấp thụ ngày càng nhiều chất thuộc da thực vật, da bắt đầu có những đặc tính vật lý mới.

Xử lý sau thuộc da

Sau khi thuộc da xong, độ ẩm cần được loại bỏ để lớp da khô. Vì tất cả chất béo tự nhiên đã bị mất nên cần phải bôi trơn da bằng hỗn hợp dầu dưỡng và sáp. Điều này giúp giữ màu sắc luôn đẹp và cải thiện độ bền bỉ, giảm khả năng da bị nứt trong tương lai.

Da được làm khô sau khi thuộc
Da được làm khô sau khi thuộc nhằm loại bỏ độ ẩm

Sau khi được bôi dầu, da được kéo căng, cắt tỉa và đo đạc. Tùy thuộc vào sản phẩm cuối cùng mong muốn, nó có thể được tinh chỉnh thêm một cách khéo léo.

Da được bôi dầu
Da được bôi dầu sau quá trình thuộc nhằm giữ nguyên màu sắc
Sau đó, da được kéo căng, cắt tỉa và đo đạc
Sau đó, da được kéo căng, cắt tỉa và đo đạc

4.Ưu điểm của da được thuộc bằng công thảo mộc tự nhiên

Có nhiều lý do khiến da thuộc da thảo mộc được coi là tiêu chuẩn trong ngành công nghiệp da thuộc. Hãy bắt đầu bằng cách xem xét những ưu điểm đến từ đặc tính tự nhiên mà nó sở hữu. 

Ưu điểm của da thuộc thảo mộc tự nhiên gồm:

Độ bền cao

Đặc biệt, da làm bằng công nghệ thuộc da thảo mộc nổi tiếng về độ bền bỉ và chắc chắn – nếu được chăm sóc thích hợp, da có thể tồn tại lâu hơn cả đời người.

Mùi thơm tự nhiên dễ chịu

Ngoài độ bền, quy trình thuộc da bằng thực vật còn mang lại cho da một mùi thơm đặc trưng. “Hương thơm tự nhiên” là mùi mà bạn có thể đã liên tưởng đến da thuộc. 

Vẻ đẹp tự nhiên

Sự hấp thụ của tanin tạo ra màu sắc đặc trưng. Bao gồm tông màu trung tính như màu be và nâu và ghi.

Da tự “thở” được và thay đổi thành da patina theo thời gian

Thuộc da thực vật không cần lớp phủ tổng hợp. Nhờ đó, da được phép “thở” qua những lỗ chân lông. Nó có thể hấp thụ độ độ ẩm và dầu, và tiếp tục tạo thành một “patina leather”. “Patina” là một hiện tượng thay đổi màu sắc hoặc tính chất trên bề mặt chất liệu một cách tự nhiên dưới tác động của thời tiết và môi trường bên ngoài.

Trong thế giới đồ da, patina là một chỉ số về chất lượng và vẻ đẹp thẩm mỹ. Chúng là thứ giúp nâng cao giá trị cảm nhận của một sản phẩm da. Một phần của niềm vui khi sở hữu một chiếc sản phẩm là từ da mang màu sắc cổ điển patina. Bạn sẽ biết chắc rằng da đã được sản xuất một cách tỉ mỉ bởi các nghệ nhân lão luyện – những người chủ yếu dựa vào các kỹ thuật thuộc da thảo mộc lâu đời hàng thế kỷ.

An toàn cho sức khỏe và thân thiện với môi trường

Thuộc da bằng thực vật là phương pháp sản xuất da thân thiện với môi trường nhất. Chỉ các chất hữu cơ và tự nhiên mới được sử dụng trong quá trình sản xuất da này.

5.Nhược điểm của da thuộc thảo mộc

Mặc dù mang nhiều ưu điểm vượt trội, thuộc da thảo mộc cũng có một vài nhược điểm:

– Giá thành đắt đỏ: 

Bởi “tiền nào của nấy”, da thuộc thực vật có chất lượng vượt trội, tuổi thọ và tính thẩm mỹ cao hơn hẳn dòng da thuộc khác.

– Mất nhiều thời gian sản xuất:

Đây cũng là một phần lý do tại sao da làm từ thuộc da thảo mộc có giá cao hơn. Thời gian sản xuất da thuộc thảo mộc hơn các loại da khác, lên đến 60 ngày. Trong khi thuộc da chorme – phương pháp hiện đại được sử dụng để sản xuất 90% da thuộc – có thời gian sản xuất chỉ trong 01 ngày.

– Dễ bị ảnh hưởng bởi môi trường: Chịu tác động của ánh sáng mặt trời và nước. Nếu không được chăm sóc và bảo quản đúng cách, da dễ bị hằn nếu tác động bởi vật sắc, nặng.

6.Thuộc da thảo mộc so với thuộc da chrome khác nhau như thế nào?

Hiện nay, trên thế giới chỉ có 10% da được thuộc bằng phương pháp thảo mộc tự nhiên. Phần lớn da hiện nay là da thuộc Chrome – chiếm tới 90%.  Phương pháp này đã được phát minh vào năm 1858 để đáp ứng nhu cầu về da ngày càng tăng. Nhất là sau cuộc cách mạng công nghiệp. Thay vì tanin thực vật tự nhiên, một dung dịch hóa chất – chủ yếu là axit, crom sunfat – được sử dụng để thuộc da. Nguyên tắc cơ bản là giống nhau (sửa đổi cấu trúc protein của da sống), nhưng quy trình này nhanh hơn và rẻ hơn đáng kể. Thuộc da bằng Chrome phụ thuộc nhiều vào máy móc tự động hơn là lao động thủ công.

Da thuộc bằng Chrome có bộ thuộc tính riêng. Thứ nhất, vì nó có thể được nhuộm bằng các chất hóa học nên da Chrome có nhiều màu sắc hơn da từ thuộc da thực vật. Kết cấu mỏng hơn và mềm hơn. Nó thường có khả năng chống nhiệt và nước tốt hơn. Mặc dù cũng dễ bị nứt và không có tuổi thọ cao bằng da thực vật. Da thuộc bằng Chrome không có lớp gỉ patina theo thời gian và không có mùi thơm tự nhiên.

So sánh chất lượng da thuộc da chrome và thuộc da thực vật

Da thuộc da thực vật Da thuộc bằng Chrome
Thời gian sản xuất 30-60 ngày 1 ngày
Tác động tới môi trường Ít hơn Nhiều hơn
Chất thuộc da Tannin thực vật (chủ yếu từ chiết xuất vỏ cây và vỏ hạt) Hóa chất và muối (thường là crom sunfat)
Màu sắc Màu trung tính, phát triển lớp gỉ patina theo thời gian Nhiều màu sắc hơn, không phải triển lớp gỉ patina theo thời gian
Thuộc tính Độ bền cao, dày dặn, mềm mại, có khả năng tự thở, thấm nước Chống thấm nước, mỏng hơn và co giãn hơn, mềm mại hơn
Mùi Hương thơm thảo mộc tự nhiên Thường không có mùi thơm rõ rệt
Giá cả Giá đắt đỏ Giá rẻ hơn

Bảng: So sánh giữa da thuộc bằng công nghệ thảo mộc tự nhiên và da thuộc chrome

da thuộc Chrome
Phần lớn da hiện nay là da thuộc Chrome – chiếm tới 90%

Thuộc da bằng crom gây ra rủi ro thực sự đối với tính bền vững của hệ sinh thái. Đặc biệt là ở các quốc gia đang phát triển với quy định công nghiệp hạn chế. Sản phẩm phụ hóa học của quá trình thuộc da Chrome này tạo ra crom và chì. Chúng làm ô nhiễm các dòng sông, mang chất gây ung thư, giết chết động vật hoang dã địa phương và khiến đất nông nghiệp không còn phù hợp để canh tác.

Mua sofa da làm từ công nghệ thuộc da thảo mộc ở đâu Vĩnh Yên?

Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều đơn vị cung cấp sofa da. Tuy nhiên, sofa da được làm từ da thuộc thảo mộc tự nhiên thì không phải đơn vị nào cũng có. Tại Nội Thất Hally, chúng tôi tự hào là đơn vị tiên phong cung cấp Sofa da thuộc thảo mộc tự nhiên tại Vĩnh Phúc.

Mua sofa da thật ở Vĩnh Phúc
Mua sofa da thuộc thảo mộc ở Vĩnh Phúc

Với đa dạng mẫu mã, những bộ sofa da của Hally sẽ mang tới cho quý khách:

– Độ êm ái nhất;

– Được làm từ da bò Ý theo công nghệ thuộc da thảo mộc tự nhiên;

– An toàn tuyệt đối cho sức khỏe;

– Chính sách bảo dưỡng định kỳ 3-6 tháng/lần;

Như vậy, sofa da thảo mộc là sản phẩm được khách hàng yêu thích bởi nhiều ưu điểm vượt trội. Xin mời quý khách tới Hally Vĩnh Yên, Vĩnh Phúc để sắm về cho mình sofa chất lượng.

Xem thêm:

Nội Thất Hally

Nội thất Hally – Tinh hoa da thật Italia

Showroom: Lô E1-12-4 Khu Đô thị Nam Vĩnh Yên, Vĩnh Yên, Vĩnh Phúc.

Hotline: 0968 064 033

TRUYỀN ĐI THÔNG ĐIỆP CỦA BẠN