Khám phá thế giới thuộc da cho người mới bắt đầu

Trong thế giới đa dạng của sofa, sofa da thuộc luôn nổi bật với vẻ đẹp và sự sang trọng riêng biệt. Bởi những tấm da đã được trải qua một quy trình xử lý để biến lớp da tự nhiên thành những tấm da thuộc có bề mặt mịn, đẹp cùng độ đàn hồi cao, đặc biệt êm ái và mềm mại. 

Chúng không chỉ là sự kết hợp hoàn hảo giữa thiết kế và chất liệu, mà còn mang đến một loạt lợi ích vượt trội cho bạn và gia đình. Vậy bạn đã bao giờ tìm hiểu về thế giới thuộc da chưa? Hãy cùng Hally khám phá thế giới thuộc da ngay dưới đây nhé!

1. Tổng quan về quy trình thuộc da

Da tự nhiên là một chất liệu hữu cơ có khả năng tự phân hủy ở trạng thái tự nhiên. Và những tấm da tự nhiên này sau khi trải qua quy trình thuộc da. Gồm rất nhiều công đoạn khác nhau, với một loạt các phương pháp xử lý hóa học và chúng được gọi là da thuộc. 

Quy trình thuộc da
Quy trình thuộc da cần phải trải qua rất nhiều bước khác nhau

Trong quá trình thuộc da, nhiều bước thuộc, hoàn thiện được thực hiện bằng cách ngâm chúng vào trong bể hóa chất lỏng đặt trong một cái trống quay. Và bước đầu tiên đó là rửa và ngâm để loại bỏ lượng muối dư thừa và các chất lạ. Đồng thời khôi phục các sợi về trạng thái tự nhiên để dễ dàng hấp thụ các chất thuộc da.

Quá trình thuộc da được thực hiện bằng cách làm bão hòa da bằng tannin. Các phân tử liên kết với protein và hút chất lỏng ra ngoài. Hai dung dịch thuộc da được sử dụng phổ biến nhất là tannin thực vật (vegetable tannins) và tannin khoáng chất (mineral tannins).

Thuộc da thực vật

Thuộc da bằng thực vật sử dụng chất tanin thực vật được chiết xuất từ ​​lá, vỏ và gỗ của cây địa phương. Da sống được treo trong các thùng chứa dung dịch thuộc da, nơi chúng được ngâm. Da thu được chắc chắn và dày. Hầu hết đế giày, hành lý, túi xách và thắt lưng đều được làm từ da thuộc thực vật. Quá trình thuộc da này có thể mất đến vài ngày.

Thuộc da thực vậ
Thuộc da thực vật sử dụng chất có nguồn gốc từ vỏ, lá và cây

Thuộc da khoáng chất

Thuộc da khoáng chất bằng dung dịch Crom sunfat là hình thức thuộc da phổ biến nhất trên toàn thế giới. Nó được phát minh cách đây 165 năm vào năm 1858. Và kể từ đó đã trở nên vô cùng phổ biến. Kiểu thuộc da này được thực hiện bằng cho chúng vào các thùng quay khổng lồ trong tối đa 24 tiếng. Trong đó có chứa đầy dung dịch muối crom. 

Ngoài việc hiệu quả và tiết kiệm chi phí, thuộc da bằng crom còn giúp da mỏng hơn với độ ổn định, bền, mềm và tính linh hoạt cao. Đặc biệt, khả năng nhuộm và độ bền màu tuyệt vời. Nó có thể được nhuộm thành vô số màu sắc. Điều này khiến nó trở nên đặc biệt được ưa chuộng để làm đồ bọc và thời trang. 90% đến 95% da thành phẩm trên thế giới được thuộc bằng crom.

2. So sánh hai phương pháp thuộc da và ảnh hưởng của chúng đến chất lượng và độ bền của da

Nhiều người tin rằng thuộc da bằng thực vật là phương pháp bền vững hơn thuộc da bằng crom. Bởi chúng là hình thức thuộc da tự nhiên và lâu đời nhất. Sử dụng các chiết xuất từ ​​cây và các vật liệu tự nhiên trong quá trình thuộc da. Trong khi cả da thuộc thực vật và da thuộc crom đều cực kỳ bền. Và có khả năng tự phân hủy sinh học trong bãi rác. Tuy nhiên, da thuộc thực vật có khả năng phân hủy sinh học cao hơn.

Da thuộc thực vật theo thời gian sẽ già đi một cách duyên dáng. Màu sắc có chiều sâu, sang trọng hơn và mang lại cảm giác mềm mại hơn. Tuy nhiên, da thuộc bằng thực vật không thích hợp để làm quần áo hoặc đồ nội thất. Vì nó quá dày và không hấp thụ màu dễ dàng như da thuộc bằng crom.

Thuộc da thực vật
Thuộc da thực vật giúp bảo vệ môi trường tốt hơn

3. Phương pháp thuộc da bền vững và thân thiện với môi trường

Khi thị trường da phát triển, các nhà sản xuất trên toàn thế giới đang áp dụng các công nghệ mới. Nó giúp nâng cao hiệu quả sản xuất và tạo ra các sản phẩm sáng tạo. Và sự gia tăng nhu cầu về các sản phẩm bền vững và có đạo đức của người tiêu dùng. Điều đó dẫn đến việc ngành da phải tìm kiếm và áp dụng công nghệ để bảo vệ môi trường và giúp sản xuất da bền vững hơn.

Nhiều kỹ thuật đang được sử dụng trên toàn thế giới để làm cho ngành sản xuất da bền vững hơn như:

Thuộc da khô

Ngành công nghiệp da là một trong những ngành sử dụng nhiều nước nhất trên thế giới. Một lượng lớn nước được sử dụng để khuếch tán các chất hóa học và tách các chất không mong muốn ra khỏi da. Điều này gây áp lực lên nguồn nước địa phương. Lượng nước tiêu thụ của ngành da ước tính khoảng 400 tỷ lít mỗi năm. Do đó, trọng tâm gần đây là giảm lượng nước sử dụng trong quá trình thuộc da trên toàn thế giới.

Các chất thuộc da mới có khả năng bảo tồn collagen tự nhiên của da mà không cần sử dụng thêm nước. Nó có thể tiết kiệm tới 20 lít nước cho mỗi tấm da. Đủ để cung cấp nước cho hơn 9.000 người trong một năm. Sử dụng ít nước hơn cũng giúp giảm chi phí năng lượng và tạo ra quy trình thuộc da cần ít hóa chất hơn.

công nghệ thuộc da khô
Với công nghệ thuộc da khô, giúp tiết kiệm được nguồn nước sử dụng

Tái chế Chrome

Khoảng 90% – 95% da được thuộc bằng Crom. Một chất thuộc kim loại giúp ổn định collagen trong da sống để ngăn ngừa sự thối rữa. Chỉ 60 – 70% lượng Crôm sử dụng trong quá trình thuộc da được da hấp thụ. Phần còn lại được thải ra.

Hiện đang có sự thúc đẩy lớn giữa các xưởng thuộc da nhằm giảm lượng crom thải ra. Thông qua việc thu hồi và tái chế crom từ nước thải sản xuất trong quá trình thuộc da.

4. Phương pháp quy trình nhuộm

Xưởng thuộc da thời cổ đại
Xưởng thuộc da thời cổ đại

Vào thời cổ đại, da sống được nhuộm màu bằng cách bôi thuốc nhuộm thực vật lên bề mặt của chúng. Tuy nhiên, chúng sẽ gặp phải vấn đề là màu có thể bị nứt, bong tróc hoặc nếu bị trầy xước sẽ lộ ra màu khác bên dưới. Vì vậy mà vào năm 1850, thuốc nhuộm aniline được phát minh. Nó có khả năng xâm nhập và liên kết với cấu trúc sợi của da, cho phép nhuộm toàn bộ.

Quá trình nhuộm anilin được thực hiện trong các thùng quay có chứa anilin (quá trình này được gọi là “drum dyeing”). Da được nhào lộn trong tối đa 24 giờ để chúng hấp thụ thuốc nhuộm. Khi lấy ra khỏi trống, chúng được nhuộm 100% và gần giống với màu cuối cùng nhất có thể. Trong thuộc da hiện đại, hầu như tất cả da, bất kể chất lượng hay mục đích sử dụng, đều được nhuộm anilin trong trống để nhuộm toàn bộ da.

Xem thêm:

Quá trình tạo ra và những sự thật về da giả? Liệu nó có thực sự tốt?

Khác biệt giữa sofa da cao cấp với các dòng sofa thông thường?

Làm mới không gian với sofa da phòng khách từ chất liệu da bò Ý


Nội Thất Hally

Nội thất Hally – Tinh hoa da thật Italia

Showroom: Lô E1-12-4 Khu Đô thị Nam Vĩnh Yên, Vĩnh Yên, Vĩnh Phúc.

Hotline: 0968 064 033

TRUYỀN ĐI THÔNG ĐIỆP CỦA BẠN