QUY TRÌNH CÔNG NGHỆ THUỘC DA THẢO MỘC CƠ BẢN

Thuộc da thảo mộc là niềm tự hào của đất nước Italy với truyền thống hàng nghìn năm. Đến nay thuộc da thuộc thảo mộc vẫn giữ nguyên giá trị . Đồng thời trở thành điểm cộng quý giá của những sẩn phẩm từ quốc gia này.

Trong bài viết này hãy cùng Hally tìm hiểu sâu hơn về thuộc da thảo mộc các bạn nhé.

1- Chuẩn bị thuộc da:

Tất cả các con da trước khi tiến hành thuộc luôn phải được phân loại kỹ càng theo chủng loại, kích thước, khối lượng, tính chất riêng. Để có những phương pháp bảo quản để có chế độ xử lí thích hợp với từng loại. Các bước trong quá trình chuẩn bị thuộc có thể khác nhau, phụ thuộc vào nguyên liệu, phương pháp bảo quản và mục đích sử dụng. Những cơ bản khâu chuẩn bị bao gồm các bước: tạo ẩm, ngâm vôi, tẩy lông, tẩy vôi, làm mềm. Tất cả những khâu này được thực hiện bằng cách axit hoá.

Tạo ẩm ( Hồi tươi):

Mục đích của tạo ẩm: phục hồi lại lượng nước ban đầu có trong da đã bị mất đi do quá trình con người tiến hành bảo quản da. Đồng nghĩa với việc, cấu trúc sợi da trở lại như trạng thái gần như ban đầu. Đối với da bảo quản bằng cách phơi khô, việc tạo ẩm sẽ tiến hành khó khăn hơn phương pháp uớp muối. Da đạt yêu cầu khi lông ở trên da có độ mềm mại như khi còn da còn tươi.

-Thời gian hồi tươi lâu sẽ làm vi khuẩn có khả năng tái sinh. Do đó nhiệt độ ở giai đoạn này vô cùng quan trọng. Chọn khoảng nhiệt độ từ 26 -27 độ C để có thể ngăn chặn vi khuẩn sinh sôi.

Tẩy lông, ngâm vôi:

-Mục đích: tẩy sạch lớp lông, biểu bì, thượng bì và loại bỏ lớp mỡ dưới da. Quá trình diễn ra hoạt động này khá phức tạp, da sau khi được tẩy lông ngâm vôi sẽ nở ra.

Vì thế trong giai đoạn này luôn cần phải kiếm soát thật chặt các hóa chất, nhiệt độ, nước và thời gian. Với kỹ thuật thuộc da hiện đại, quá trình ngâm vôi sẽ được tiến hành trong foulons với tốc độ 3-4 vòng/phút. Thời gian kéo dài trong 12-18 giờ và cứ 10 phút/giờ đảo một lần. Đảm bảo các dung dịch được thấm đều vào lớp da.

-Nước rửa da được sử dụng là nước cứng. Nó có thể tạo trên bề mặt của da một lớp CaCO3 khiến cho da thành phẩm bị giảm chất lượng. Vì thế cần cho thêm 0.5% lượng vôi so với lượng da vào nước để cải thiện vấn đề này.

Tẩy vôi, làm mềm :

Da sau khi tẩy lông ngâm vôi, các hoá chất kiềm trong do cần được loại bỏ. Nếu không chúng sẽ ảnh hưởng đến chất lượng da thuộc ( thuộc Crôm và kể cả thuộc tanin thảo mộc). Tẩy vôi và làm mềm thường được tiến hành trong foulons, quá trình làm mềm được tiếm hành sau khi đã tẩy vôi loại bỏ các hóa chất kiềm trong da, tắng chất lượng da.

Hiện nay thường dùng foulons có tốc độ cao hơn tốc độ thùng quay để hồi tươi và tẩy lông, nhằm nâng cao khả năng tẩy của các tác nhân tẩy. Tuỳ theo mặt hàng, việc tẩy vôi có thể dùng các tác nhân khác nhau.

Làm mềm:

Là tạo cho da có mặt cật nhẵn, loại toàn bộ sự trương nở và lớp ghét trên mặt cật.

Thực tế, quá trình làm mềm được thực hiện trong cùng foulons; dùng để tẩy vôi và cùng trong một bể của công đoạn tẩy vôi. Yếu tố nhiệt độ và thời gian rất quan trọng đối với quá trình làm mềm, tối ưu là 37 độ C, vì nhiệt độ này thích hợp cho hoạt động của men; pH cũng có vai trò quan trọng, pH tối ưu là 8,3. Phương pháp kiểm tra quá trình làm mềm băng cách gấp da lại và vắt để cho bọt khí đi qua.

2 – Thuộc da

Thuộc da là quá trình mà qua đó da trần được chuyển hoá thành da thuộc; với những đặc tính tối ưu của nó như chịu nhiệt độ cao; không thối rữa khi tiếp xúc với nước và các môi trường khác.

Thuộc bằng thực vật:Công nghệ thuộc da bằng thực vật sử dụng tanin.

Tanin là một lớp các hóa chất polyphenol làm se có mặt tự nhiên trong vỏ cây và lá. Các tanin liên kết với các protein colagen trong da và che phủ lên chúng; làm cho da thuộc trở nên ít thấm nước hơn và khó bị vi khuẩn, nấm mốc tấn công hơn.

Quy trình này cũng làm cho da trở nên mềm hơn. Các loại vỏ cây chủ yếu được sử dụng trong thuộc da ngày nay bao gồm các loài trong các chi Castanea; Quercus, Coriaria, Notholithocarpus, Tsuga, Schinopsis, Aspidosperma, . Da sống được căng trên các khung và ngâm vài tuần trong các bể lớn với nồng độ tanin ngày càng tăng. Da thuộc thực vật mềm và được sử dụng trong sản xuất các loại va li hay đồ da gia dụng. An toàn cho sức khỏe, phù hợp với những gia đình có trẻ nhỏ.

Hally tự hào đưa các sản phẩm sofa da thuộc thảo mộc nhập khẩu nguyên chiếc từ Italy. Mời bạn ghé thăm showroom. Hoặc tham khảo các mẫu sản phẩm mới nhất của Hally được cập nhật tại đây.

——————————————–

—————————————————-

Nội thất Hally – TINH HOA TỪ ITALIA

Vĩnh Phúc Showroom : E1-12-4 Khu Đô thị Nam Vĩnh Yên – Vĩnh Yên – Vĩnh Phúc

Website : https://hally.vn/

Hotline : 0968.064.033

TRUYỀN ĐI THÔNG ĐIỆP CỦA BẠN